Google Maps gỡ bỏ tên gọi "Tam Sa" trên biển Đông

Google đã gỡ bỏ tên gọi “Tam Sa” được Trung Quốc sử dụng để chỉ quần đảo Hoàng Sa tại Việt Nam trên dịch vụ bản đồ Google Maps của hãng.

Trước đó, tên gọi của đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) được hiển thị với tên gọi Sansha (Tam Sa) trên dịch vụ bản đồ Google Maps. 

Tuy nhiên, một chiến dịch trực tuyến kêu gọi Google thay đổi lại cách hiển thị tên gọi trên dịch vụ bản đồ của Google đã thu hút hàng ngàn cư dân mạng tham gia ký tên và cuối cùng Google đã đáp ứng lại lời kêu gọi của cộng đồng mạng tại Việt Nam.

Hiện tại, tên gọi Sansha đã không còn hiển thị tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, mà thay vào đó Google sử dụng tên quốc tế của quần đảo này, Paracel Islands, để hiển thị thông tin tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Không chỉ thay đổi tên gọi Tam Sa tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, Google cũng đã thay đổi tên gọi của bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Phillippines trên biển Đông, về tên gọi quốc tế Scarborough, thay vì sử dụng tên gọi “Zhongsa” (Trung Sa), thuộc “Tam Sa” của Trung Quốc như trước đây.

Đây cũng là một thành quả đạt được khi cộng đồng mạng tại Phillipines thực hiện một chiến dịch tương tự để kêu gọi Google thay đổi cách hiển thị tên gọi trên dịch vụ bản đồ Google Maps.

“Chúng tôi đã cập nhật Google Maps để khắc phục vấn đề. Chúng tôi hiểu rằng các địa danh có thể tác động sâu sắc đến cảm xúc và đó là lý do tại sao chúng tôi nhanh chóng sửa chữa ngay khi nhận thấy vấn đề này”, đại diện của Google cho biết.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tuy nhiên hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974. Trong khi đó bãi đá cạn Scaborough (Trung Quốc gọi là Bãi Hoàng Nham) cách Phillipines 200km về phía Tây và cách Trung Quốc đại lục 650km, tuy nhiên phía Trung Quốc vẫn ngang nhiên đòi chủ quyền bãi cạn này và cho quân đội chiếm đóng từ hơn hai năm nay.

Đây không phải là lần đầu tiên Google có động thái thay đổi các thông tin liên quan đến những địa danh đang bị phía Trung Quốc chiếm đóng trái phép. 

Trước đó vào giữa tháng 5 vừa qua, Google cũng đã bỏ đi thông tin " Quần đảo Hoàng sa thuộc Trung Quốc" được hiển thị trên trang tìm kiếm của hãng khi tìm kiếm với cụm từ “Hoàng Sa” hay “Paracels Island”.

PHANMEMTIGER.COM
* Giới thiệu về công ty                     * Phần mềm quản lý bán hàng TigerPro                        Trụ sở chính : A3P2 - Tập thể giáo viên - ĐHNN - Cầu Giấy - HN
* Quy trình triển khai * Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng Tiger Hyperlink   Chi nhánh Đà Nẵng: Số 4 - Tiểu La - Q.Hải Châu - Tp.Đà Nẵng
* Danh sách khách hàng * Phần mềm quản lý cửa hàng thời trang Chi nhánh HCM: Số 195 - Đường D2 - Phường 25 -Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
* Tải bản dùng thử * Phần mềm quản lý nhà hàng Hotline: 0975 977 063  -  0902 2005 87  -  0982 78 78 20